แปะก๊วยอร่อยและดีต่อร่างกายแปะก๊วยนั้นมีสรรพคุณที่ดีต่อร่างกายมากมายนะครับ เรามักจะเห็นมีคนนำแปะก๊วยมาทำเป็นขนมอยู่บ่อยๆ ซึ่งก็อร่อยไม่น้อยเลย แล้วแปะก๊วยมีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไรบ้างเรามาดูกันครับ

ช่วยลดระดับไขมันในเลือด
ไขมันในเลือดหรือที่เราเรียกกันว่าคลอเลสเตอรอล สามารถถูกลดระดับได้หากกินแปะก๊วยเป็นประจำ นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันโณคหลอดเลือดหัวใจได้ด้วย

ป้องกันโรคมะเร็ง
เม็ดแปะก๊วยนั้นเป็นแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ดีมากต่อร่างกาย ป้องกันเซลล์ไม่ให้ถูกสารอนุมูลอิสระทำลาย จึงทำให้สามารถป้องกันการเกิดมะเร็งได้ในระดับหนึ่ง และถึงเม็ดแปะก๊วยจะถูกปรุงจนสุกแล้วก็ยังคงมีสารต้านอนุมูลอิสระมากถึง 60% ซึ่งก็ถือได้ว่าสูงมากเมื่อเทียบกับอาหารชนิดอื่นๆ

มีวิตามินและแร่ธาตุสูง
เราสามารถพบวิตามินบีชนิดต่างๆ ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกายในเม็ดแปะก๊วย นอกจากนี้ยังมีแร่ธาตุดีๆ อีกหลายชนิดอยู่ไม่น้อยเลย โดยเฉพาะแร่ทองแดงที่สำคัญต่อการสื่อประสาท และระบบเผาผาญ รวมทั้งยังเป็นหนึ่งในส่วนประกอบของเม็ดเลือดด้วย

มีแคลอรี่ต่ำ
เม็ดแปะก๊วยมีแคลอรี่ไม่สูงมากนัก เพราะเม็ดแปะก๊วย 100 กรัม มีแคลอรี่อยู่เพียง 182 แคลอรี่เท่านั้นเรียกได้ว่ากินได้ไม่ต้องกลัวอ้วนเลย แต่ก็อย่ากินมากไปเพราะอะไรที่มากไปไม่มีดีแน่นอน

 ช่วยรักษาโรคซึมเศร้า
ได้มีการวิจัยพบว่าผู้ป่วยโรคซึมเศร้ามีอาการดีขึ้นเมื่อได้กินอาารเสรอมที่สกัดมาจากเม็ดแปะก๊วย แต่ก็ยังไม่ได้รับการยืนยันว่าหากใช้กับคนที่อายุน้อยกว่า 50 ปีจะให้ผลดีเท่ากับผู้ป่วยสูงวัยหรือไม่

รักษาโรคเบาหวานขึ้นตา
สำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานที่มีอาการเบาหวานขึ้นตา ทำให้การมองเห็นแย่ลง เนื่องจากน้ำตาบในเลือดเข้าไปทำลายหลอดเลือดในดวงตา แต่การกินสารสกัดจากแปะก๊วยจะช่วยรักษาอาการให้ดีขึ้นได้ทำให้ผู้ป่วยมองเห็นมากขึ้น

รักษาอาการก่อนมีประจำเดือนในผู้หญิง
อาการก่อนมีประจำเดือนที่สาวๆ มักจะเป็นกัน ไม่ว่าจะเป็นอาการเจ็บหน้าอก คัดเต้านม และอาการอื่นๆ ที่เกิดจากภาวะฮอร์โมนแปรปรวน สามารถรักษาให้หายหรือบรรเทาอาการได้ด้วยการกินสารสกัดจากแปะก๊วย

เห็นไหมครับแปะก๊วยนอกจากจะอร่อยแล้วยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย ดังนั้นการกินแปะก๊วยเป็นประจำก็จะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงได้ครับ


Share on Google Plus

About Somchai Charoenporn

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
Blogger Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Facebook Comment