6 ประโยชน์จากการดื่มนม ที่คุณอาจไม่เคยรู้ By Benjaporn Sawasdee

“นม” เป็นสิ่งที่พวกเรารู้กันอยู่แล้วว่ามีประโยชน์ต่อร่างกาย ตอนเด็ก ๆ เรามักจะถูกคุณแม่บังคับให้ดื่มนมกันแทบทุกคน เพราะกลัวเราจะไม่แข็งแรงบ้างล่ะ กลัวว่าเราจะไม่สูงบ้างล่ะ ซึ่งจริง ๆ แล้ว “นม” มีประโยชน์มากกว่านั้น และนมไม่จำเป็นต้องเป็นเด็ก แต่ผู้ใหญ่อย่างเรา ๆ ก็ดื่มได้

มาดูกันว่า “นม” นอกจากจะช่วยให้แข็งแรงและสูงขึ้น (สำหรับคนที่ยังอยู่ในช่วงเจริญเติบโตและเพิ่มความสูง) แล้ว หากเราดื่มนมเป็นประจำทุกวัน เราจะได้รับประโยชน์อะไรอีกบ้าง

การนอนแช่นมในอ่างน้ำ หรือที่เขาชอบพูดกันว่า “อาบน้ำแร่แช่น้ำนม” นั้น ช่วยให้ผิวของเรานุ่มชุ่มชื้น เพราะนมมีวิตามินและสารอาหารต่าง ๆ มากมาย แต่สำหรับใครที่มีงบจำกัด การดื่มนมวันละสองแก้วเป็นประจำทุกวัน ก็ได้ผลลัพธ์เช่นเดียวกันค่ะ
นมมีแคลเซียมสูง ซึ่งแคลเซียมนั้นมีประโยชน์ต่อกระดูกและฟัน ดังนั้น การดื่มนมจะช่วยให้กระดูกและฟันของเราแข็งแรง คงสภาพ และอยู่คู่กับเราไปยาวนาน แต่การที่แคลเซียมจะถูกดูดซึมเข้าไปใช้งานได้นั้น ต้องอาศัยวิตามินดีด้วย เพราะฉะนั้นดื่มนมแล้ว อย่าลืมออกไปรับแสงแดดยามเช้าบ้างนะคะ
นมช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ เพราะในนมมีโปรตีน และโปรตีนก็จำเป็นต่อร่างกาย โดยเฉพาะคนที่ออกกำลังกายเป็นประจำ การดื่มนมหลังออกกำลังกายจะช่วยให้ไม่ปวดกล้ามเนื้อ และช่วยรักษามวลกล้ามเนื้อไม่ไห้ลดหายไปอีกด้วย
การดื่มนมช่วยลดน้ำหนักได้ เพราะมีงานวิจัยหนึ่งที่บอกว่า ผู้หญิงที่ดื่มนมเป็นประจำทุกวันมีน้ำหนักที่ลดลงต่างจากผู้หญิงที่ไม่ดื่มนม ดังนั้น อย่าลืมดื่มนมเป็นประจำทุกวันนะคะคุณผู้หญิง
รู้หรือไม่? ว่านมช่วยเพิ่มพลังให้เราได้ เวลาที่เราเหนื่อย ๆ ต้องการพลังงานมาก ๆ แนะนำให้ดื่มนมแช่เย็น หรือนมใส่น้ำแข็ง แปปเดียวเท่านั้น เราก็จะรู้สึกสดชื่น มีพลังขึ้นมาทันที
ข้อมูลจาก : http://www.lifehack.org/411445/tips-14-health-benefits-foods-that-boost-metabolism

Share on Google Plus

About Somchai Charoenporn

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
Blogger Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Facebook Comment