อาหารแห่งอนาคต แมลงกับการดำรงชีวิต

ฝรั่งเร่งพัฒนา ตำหรับอาหารที่ทำจากแมลง .... รองรับตลาดของ "แมลงกินได้" ในยุโรป-อเมริกา ที่มีมูลค่ามากกว่า 1 ล้านล้านบาท ในอีก 10 ปีข้างหน้า
..
เป็นไงหล่ะครับ เห็นเขาทำจริงทำจังกันเป็นเรื่องเป็นราวแล้วหล่ะครับ ตอนนี้มีหนังสือตำหรับอาหารที่ทำจากแมลงออกวางขายแล้ว อีกทั้งยังมีผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น แป้งโปรตีนจากแมลงออกมาขาย เพื่อนำไปทำเป็นอาหาร เช่น ทำสมูทตี้ ชงกินร้อน และผสมในเมนูอาหารต่างๆ
..
นอกจากนี้ สหรัฐอเมริกายังเดินหน้าพัฒนาอุตสาหกรรมเพาะเลี้ยงแมลง ... ยกเป็นแหล่งโปรตีนใหม่ของประชากรโลก ... น้องสาว มาร์ค ซัคเคอร์เบอร์ก เจ้าของเฟซบุ๊ค เข้าหุ้นผลักดันอุตสาหกรรมใหม่เต็มที่
..
ถึงแม้ชาวเอเชียจะรู้จักการกินแมลงเป็นแหล่งโปรตีนมานับพันปีแล้ว ในขณะที่ชาวตะวันตกเพิ่งจะมารู้จักการกินแมลงเมื่อไม่นานมานี้เอง แต่เจ้าพ่อแห่งทุนนิยมอย่างสหรัฐอเมริกา ก็คิดว่า ตัวเองสามารถที่จะพัฒนาอุตสาหกรรมเพาะเลี้ยงและแปรรูปแมลง ให้เป็นแหล่งอาหารแหล่งใหม่ของมนุษยชาติ ด้วยเทคโนโลยีและวิธีการเลี้ยงแบบใหม่ที่ล้ำสมัย ... และแน่นอน มาตรการ และ มาตรฐานต่างๆ ก็จะถูกกำหนดโดยพวกเขานั่นเอง
..
ทั้งนี้ ปรากฎว่าผู้สนับสนุนเงินทุน และ ความช่วยเหลือต่างๆ เพื่อให้เกิดอุตสาหกรรมเพาะเลี้ยงและแปรรูปแมลงนี้ก็ไม่ใช่ใครครับ แต่เป็นน้องสาวคนสวยของ มาร์ค ซัคเคอร์เบอร์ก ผู้ก่อตั้งและเจ้าของเฟซบุ๊ค นั่นเองครับ ... เป็นที่น่าสนใจว่า พักหลังนี้ เหล่ามหาเศรษฐีต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น พี่ชายของ อีลอง มัสค์ (เจ้าของรถยนต์เทสล่า) ลี กาชิง มหาเศรษฐีแห่งฮ่องกง และ บิลล์ เกตส์ ล้วนเข้ามาลงทุนในอุตสาหกรรมเกษตรและอาหารทั้งสิ้นครับ
..
ทั้งนี้ การพัฒนาอุตสาหกรรมแมลง คาดว่าจะก่อให้เกิดการสร้างงาน และ ห่วงโซ่มูลค่าขึ้นมาอีกมากมายเลยครับ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการพัฒนาสูตรอาหารสำหรับเลี้ยงแมลง การพัฒนาระบบเลี้ยง ระบบอัตโนมัติ เซ็นเซอร์ ระบบควบคุมต่างๆ ระบบบริหารจัดการ ซอฟต์แวร์ อุตสาหกรรมแปรรูป เกิดเมนูอาหารใหม่ ร้านค้าที่เกี่ยวเนื่องกับอาหารแนวใหม่นี้อีกนับไม่ถ้วน

Credit :
- Data from Paulo Alves et al, "Eating Insects, the Final Reports"

Share on Google Plus

About Somchai Charoenporn

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
Blogger Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Facebook Comment